วันจันทร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2556

ดอกทานตะวัน

ดอกทานตะวัน ( Sunflower )


     ดอกทานตะวัน  ในประเทศจีนถือว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งการมีอายุยืน  และ ทางสากล  ดอกทานตะวันจะเป็นสัญลักษณ์ของความทระนง และความมีชีวิตชีวา   ในปี 1996 ได้จัดให้เป็นปีแห่งดอกทานตะวัน โดยสำนักงานเกษตรแห่งชาติ เมืองแคนซัส ประเทศอเมริกา   ซึ่งขึ้นชื่อว่า เป็นมลรัฐแห่งดอกทานตะวัน  ไม่ว่าจะนำดอกทานตะวันไปจัดช่อหรือจัดแจกันก็สามารถทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวา ขึ้นมาได้เสมอ  ดอกทานตะวันสามารถใช้เป็นของขวัญได้แทบทุกโอกาส  และมักจะได้รับความนิยมอยู่เสมอยังมี     ตำนานของดอกทานตะวัน  ที่เกี่ยวข้องกับพระอาทิตย์  ก็เพราะดอกทานตะวัน  มักจะหันดอกไปตามแสงอาทิตย์แถมยังชอบแสงแดดมาก ทำให้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความหยิ่งทะนงและ ความกระปี้กระเปร่า มีชีวิตชีวานั่นเอง  นอกจากนี้ ดอกทานตะวัน  ยังให้ความรู้สึกถึงพลัง ความอบอุ่น  และ การดูแลทนุถนอม   จากลักษณะที่ดอกหันไปหาแสงอาทิตย์เสมอๆ นั้น  ทำให้เราเรียก ดอกทานตะวันว่า  เป็นสัญลักษณ์ของ “  ความจงรักภักดีในรัก นั่นเอง

เคล็ดลับการดูแลรักษา
ดอกทานตะวันชอบน้ำมาก   จึงต้องหมั่นตรวจ ระดับน้ำในภาชนะทุกวัน    เปลี่ยนน้ำให้สะอาดหรืออาจจะใส่ อาหารดอกไม้ ( flower food ) ลงไปด้วยก็ได้   และเพื่อให้ก้าน สามารถดูดน้ำได้เต็มที่  ให้ตัดก้านแนวเฉียง ใต้น้ำ เมื่อได้ดอกทานตะวันมาทุกครั้ง
-
ดอกทานตะวัน  ที่นำมาปักแจกัน จะสามารถมีอายุอยู่ได้ประมาณ  5 – 8 วัน
-
เมื่อกลีบดอกเหี่ยวลง ให้ดึงกลีบดอกออกจากเกสรตรงกลาง    เราสามารถใช้เฉพาะเกสรไปประดับตกแต่งหรือจัดช่อได้ใหม่ทำให้ดูแปลกตาไปอีก แบบ
หากพบว่าดอกเหี่ยวหรือโรยไปเร็วกว่าปกติ ให้ตัดก้านดอกให้สั้น และจุ่มลงไปในน้ำอุ่นเพื่อให้การเปิดหน้าก้านและอุณหภูมิของน้ำช่วยให้ดอก กลับสดชื่นขึ้นมาอีกครั้ง
-
การเลือกซื้อดอกทานตะวัน ให้เลือกซื้อดอกที่ยังบานไม่เต็มที่หรือบานประมาณ ¾ ก่อน เพราะดอกทานตะวันจะยังสามารถคลี่กลีบบานออกได้อีก กลีบดอกควรจะมีลักษณะเรียงซ้อนกัน เกสรตรงกลางดอกจะเป็นตัวชี้บอกว่าดอกนั้นสดอยู่แค่ไหน ให้ดูจากละอองเรณูที่เกสร ดอกที่ยังสดไม่ควรมีเรณูอยู่ เพราะดอกทานตะวันจะผลิตเรณูสีเหลืองตามอายุของมัน
     ดอกทานตะวันนั้นมีความหมาย และเป็นสัญลักษณ์มากมาย ในหลากหลายวัฒนธรรม  เช่น  ในเมืองจีน ดอกทานตะวันจะเป็นสัญลักษณ์แทนการมีอายุยืน ที่เทือกเขาแอนดิส อเมริกาใต้ เราจะพบรูปดอกทานตะวันสีทองภายในโบสถ์หลายแห่ง และ ในอเมริกาเหนือยังนำดอกทานตะวันมาผลิตน้ำมันสำหรับอุปโภคบริโภค ใช้เป็นยา และทำสีย้อมผ้า  นอกจากนี้  ชาวอินเดียนแดง ตามทุ่งหญ้าอเมริกาเหนือ  ยังนำถ้วยใส่เมล็ดทานตะวันวางลงในหลุมฝังศพด้วย  และ กล่าวกันว่าถ้าเด็กสาวนำเมล็ดทานตะวัน 3 เมล็ดวางที่หลัง เธอจะได้แต่งงานกับเด็กชายคนแรกที่เธอเจอ  การที่ ดอกทานตะวันหันหาแสงอาทิตย์ทำให้เป็นเครื่องหมายแห่งความจกรักภักดี ,ความเสมอต้นเสมอปลาย  และให้ความรู้สึกถึงพลัง ความอบอุ่น และ การทนุถนอม  แต่ก็ยังมีความหมาย ถึงความหยิ่งยะโส  ด้วย ส่วน ดอกทานตะวันแคระจะ มีความหมายถึง  การเคารพ

ที่มา : http://www.dalhadalee.com/index.php?option=com_content&view=article&id=95&Itemid=76

2 ความคิดเห็น: